Xây Nhà Theo Hướng Đông Tứ Trạch Phong Thủy

Đánh giá bài viết

Câu nói : “Nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy” cho thấy tầm quan trọng của phong thủy với con người. Vậy nên, nắm trước những kiến thức phong thủy địa lý trong xây nhà ở là điều cần thiết. Nhằm tránh đi những tai ương, giúp gia chủ thịnh vượng, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Hướng Đông tứ trạch là một trong hai hướng trong phong thủy bát trạch. Bạn mong muốn tìm hiểu về việc xác định hướng trước khi xây nhà ? Hãy cùng Qi Concept khám phá thêm về hướng Đông tứ trạch trong bài viết sau nhé!

Kiến thức về phong thủy bát trạch

“Bát” là tám, “trạch” là nhà, là một phần trong kiến thức phong thủy địa lý nhà ở. Theo bát trạch thì con người được chia thành 8 cung dựa theo năm sinh của họ. Về đơn giản, có thể hiểu bát trạch là chỉ tám phương vị quẻ hào của một căn nhà. Bao gồm: Cung Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Càn, Đoài, Cấn, Ly.

Dựa trên sự phối hợp mệnh tuổi cùng các hướng bát trạch. Mục đích xem phong thủy bát trạch chính là để xác định phương vị tốt xấu trong nhà. Vì vậy việc này có ý nghĩa vô cùng lớn với gia chủ. Nhằm đảm bảo cho gia chủ nhận có cuộc sống tốt, nhận được nhiều điều tích cực. Những nghiên cứu về vị trí của hướng cửa, lối đi, phòng khách, phòng ngủ, bếp,… là điều cần thiết.

Hướng Đông tứ trạch trong phong thủy là gì ?

Đông tứ trạch là một trong những hướng bát quái trong phong thủy. Đông tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm đông, gọi là đông tứ trạch. Nhóm Đông tứ mệnh sẽ phù hợp với các nhóm Đông tứ trạch.

Do đó, các nhóm Đông tứ trạch sẽ do 8 hướng chia theo 8 cung trong bát quái hình thành. Cụ thể như sau:

 • Nhà hướng Khảm: Bắc
 • Nhà hướng Chấn: Đông
 • Nhà hướng Tốn: Đông Nam
 • Nhà hướng Ly: Nam

Các hướng đông tứ trạch: Đông, Bắc, Đông Nam và Nam. Ứng với đông tứ mệnh: Chấn, Khảm, Tốn, Ly.

Cách tính và chọn hướng nhà hợp vận mệnh

 • 1 – Nhất Khảm
 • 2 – Nhị Khôn
 • 3 – Tam Chấn
 • 4 – Tứ Tốn
 • 5 – Ngũ Trung
 • 6 – Lục Càn
 • 7 – Thất Đoài
 • 8 – Bát Cấn
 • 9 – Cửu Ly

Điều này cũng có ý nghĩa, các số thuộc Đông tứ trạch là 1,3,4,9. Riêng số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8.

Cách tính quái số theo tuổi

1/ Đối với những người sinh từ năm 1999 trở về trước

Bước 1: Xác định chính xác năm sinh theo âm lịch của gia chủ. Tuyệt đối phải thực hiện chính xác bước này vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tính toán. Ví dụ: người sinh ngày 7/1/1985 có năm sinh là 1984, chứ không phải là 1985.
Bước 2: Lấy 2 số cuối năm sinh của gia chủ cộng lại với nhau và tối giản đến khi còn 1 chữ số. Ví dụ: 8+5 = 13; nhưng 13>10. Vậy cần phải tính đến khi còn 1 chữ số, ta lấy: 1+3=4.
Bước 3:
 • Gia chủ nam: Lấy 10 trừ số vừa tìm được.
 • Gia chủ nữ: Lấy 5 cộng số vừa tìm được.
Bước 4: So con số vừa tìm được để biết gia chủ thuộc cung gì và hướng tứ trạch nào là phù hợp với họ.
 • Nếu gia chủ là nam, ta lấy 10-4=6, số này thuộc Tây tứ trạch.
 • Nếu gia chủ là nữ, ta lấy 5+4= 9, vẫn thuộc Đông tứ trạch.

2/ Đối với những người sinh từ năm 2000 trở về sau

Bước 1 và 2: Tương tự như trường hợp trên.
Bước 3:
 • Đối với nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Đối với nữ: Lấy số vừa tìm được cộng cho 6. 
Bước 4: Khi đã có con số cuối cùng, gia chủ chỉ cần so sánh và tìm ra cung, hướng phù hợp với họ.

Bảng tra cứu hướng theo cửu mệnh

Theo thuật phong thủy, cung mệnh ảnh hưởng trực tiếp đến với đời sống của gia chủ. Vì vậy cung mệnh có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi người. Trong 8 hướng ứng với các cung mệnh, có 4 sinh khí tốt và 4 sinh khí xấu.

 • 4 khí tốt: Sinh khí, Thiên Y, Diên niên và Phục vị.
 • 4 khí xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục Sát và Họa hại.  

Nếu gia chủ cảm thấy thích thú và tò mò về khái niệm mới mẻ này. Hãy liên hệ ngay cho Qi Concept để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Nguồn hình ảnh: Internet

——————–

Bùi Khắc Cường | Co-Founder & Architect

Kinh nghiệm: 10 năm

Với Qi Concept, chúng tôi tin rằng thiết kế nội thất là một nghệ thuật kết hợp giữa ý tưởng, thẩm mỹ và chức năng, với trọng tâm tập trung vào cách mà con người tương tác và liên kết với không gian sống của mình. Qi Concept luôn lắng nghe và hướng đến những không gian nội thất không chỉ đẹp mắt mà còn phải thật vừa vặn, phản ánh đúng cá tính và phong cách của gia chủ.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Về Thiết Kế Ngoại Thất Tân Cổ Điển

Có rất nhiều phong cách thiết kế mang lại nét thẩm mỹ cho công trình kiến trúc. Các không gian bên ngoài đạt được hiệu quả cao về điểm nhìn. Là khi nó mang đậm dấu ấn cá nhân, mới lạ và đảm bảo những giá trị tinh thần. Đặc biệt là những phong cách...

Biệt Thự Là Gì? Một Số Loại Biệt Thự Thường Gặp Nhất

Khi nhắc đến biệt thự, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một không gian sống sang trọng và xa hoa. Với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà ở và cảnh quan xung quanh tuyệt đẹp. Biệt thự sở hữu đa dạng các loại hình và phong cách thiết kế. Để hiểu rõ...

Tổng Hợp Các Loại Biệt Thự Hot Nhất Hiện Nay

Biệt thự là loại nhà được xây dựng trên không gian diện tích lớn, biệt lập với các không gian khác. Ngoài ra khi nhắc đến biệt thự sẽ liên tưởng ngay đến một không gian sang trọng, xa hoa, cao cấp hơn những không gian khác như nhà phố, chung cư. Thiết kế biệt...

Tổng Hợp Các Loại Nhà Phố Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Thiết kế nhà phố dần trở thành xu hướng kiến trúc trong thời đại ngày nay. Do nhu cầu sống ngày càng cao và lối sống gấp gáp của cư dân hiện đại. Vì thế nhà phố cũng có nhiều loại hình nhằm đáp ứng cho những nhu cầu khác nhau của gia chủ. Hãy...

Các Mẫu Thiết Kế Nhà Hợp Phong Thủy Mạng Thổ

Phong thủy hỗ trợ vận mệnh gia tăng thành công và may mắn trong công việc cũng như cuộc sống. Thay đổi hoàn toàn vận mệnh cho gia chủ duy trì một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và sung túc cho tất cả mọi người. Ở bài viết này, Qi concept gợi ý cho...

Các Mẫu Thiết Kế Nhà Hợp Phong Thủy Mạng Thủy

Một căn hộ với thiết kế đẹp vẫn là chưa đủ. Yếu tố phong thủy cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng. Điều đó góp phần đem lại tài lộc, thay đổi vận mệnh. Cũng như giữ được tinh thần mạnh mẽ, cho gia chủ luôn vững tin. Trong bài viết này,...

icon zalo