Hướng Tây Tứ Trạch Trong Phong Thủy Nhà Ở

Đánh giá bài viết

Xác định hướng xây nhà là việc quan trọng trước khi bắt đầu đặt móng làm nhà. Việc xây nhà đúng hướng giúp cho gia chủ có cuộc sống thuận buồm xuôi gió, gặp dữ hóa lành. Hướng Tây tứ trạch là một trong hai hướng trong phong thủy bát trạch. Theo đó, người thuộc nhóm nào thì chọn nhà theo trạch đó. Đây là khái niệm tuy không mới trong kiến thức phong thủy nhưng còn khá nhiều người mơ hồ về nó.

Hãy cùng Qi Concept tìm hiểu về hướng Tây tứ trạch trong bài viết sau đây!

Đôi nét về phong thủy bát trạch

Trước khi hiểu rõ hơn về hướng Tây tứ trạch, bạn cần biết đến bát trạch phong thủy. Trong tiếng Hán, “bát” có nghĩa là tám, “trạch” có nghĩa là nhà. Hai từ “bát trạch” được hiểu là 8 phương vị dựa theo 8 quẻ bát quái, bao gồm: Cấn, Chấn, Càn, Khảm, Tốn, Khôn, Ly, Đoài. Trong đó, mỗi quẻ đại diện cho một vai vế trong gia đình:

 • Càn – Cha
 • Khôn – Mẹ
 • Chấn – Con trai cả
 • Tốn – Con gái cả
 • Khảm – Con trai thứ
 • Ly – Con gái giữa
 • Cấn – Con trai út
 • Đoài – Con gái út

Bát trạch phong thủy giúp cho gia chủ xác định được hướng hung – cát theo tuổi, giới tính và cung mệnh. Có hai nhóm chính trong bát trạch gồm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Tương ứng với gia chủ thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Phong thủy bát trạch chính là nghiên cứu hướng cửa chính, cửa phụ, lối đi, các phòng trong nhà ở. Hoặc có thể là hướng giường ngủ, hồ nước, chậu cây… Xác định phương hướng tốt giúp cho ngôi nhà có được luồng khí tốt. Qua đó đem lại vận may cho gia chủ. Phong thủy giúp cho cuộc sống thêm an lành, thịnh vượng tài chính, khai sáng đường công danh sự nghiệp cũng như tránh được vận rủi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về hướng Tây tứ trạch trong phong thủy nhà ở

Tây tứ trạch là một trong những hướng bát quái trong phong thủy. Tây tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm Tây, gọi là Tây tứ trạch.

Tây tứ trạch bao gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung: Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Mỗi quái số mang những hướng tốt Tây tứ trạch. Cụ thể như sau:

 • Quẻ Càn (Kim) – hướng Tây Bắc
 • Quẻ Khôn (Thổ) – hướng Tây Nam
 • Quẻ Cấn (Thổ) – hướng Đông Bắc
 • Quẻ Đoài (Kim) – hướng Tây

Cách xác định hướng nhà theo năm sinh

Năm sinh của từng người sẽ tương ứng với một mệnh trạch nhất định, tuân theo bát quái và cửu cung. Cụ thể quy ước như sau:

 • Hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8
 • Hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9
 • Riêng số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8

Cách xác định hướng Tây tứ trạch theo các bước sau:

Bước 1: Xác định đúng năm sinh âm lịch.

Ví dụ, người sinh ngày 07/01/1984 có năm sinh âm lịch là 1983, chứ không phải 1984. Bước này cần thực hiện chính xác, nếu không các tính toán sẽ bị sai lệch hoàn toàn.

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh, tối giản đến khi còn 1 chữ số.

Theo ví dụ trên, 8+3=11; nhưng 11>10. Vậy cần phải tối giản đến khi còn 1 số duy nhất, ta lấy: 1+1=2

Bước 3: Xác định theo giới tính

Gia chủ nam lấy 10 trừ số vừa tìm được. Gia chủ nữ lấy 5 cộng số vừa tìm được. 

Kết quả chính là quái số ta cần tìm. Tiếp tục lấy ví dụ trên.

 • Nếu gia chủ là Nam, ta lấy 10-2=8, số này thuộc Tây tứ trạch.
 • Nếu gia chủ là Nữ, ta lấy 5+2= 7, vẫn thuộc Tây tứ trạch.

Chú ý: Với những người sinh từ năm 2000 trở đi, bước 3 thực hiện như sau:

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được (cộng đến số có 1 chữ số).

Qua cách tính đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình tính toán và lựa chọn hướng xây nhà, phòng ốc sao cho đem lại vận khí tốt.

Bảng tra cứu hướng tốt theo cung mệnh trong xây nhà

Việc xác định cung mệnh nên dựa theo các hướng sinh khí. Nghĩa là cung mệnh phải kết hợp với các hướng để tạo sinh khí. Trong 8 hướng ứng với các cung mệnh, có 4 sinh khí tốt và 4 sinh khí xấu.

 • 4 khí tốt: Sinh khí, Thiên Y, Diên niên và Phục vị.
 • 4 khí xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục Sát và Họa hại.  

Qi Concept hy vọng đã giúp được bạn hiểu rõ thêm phần nào về Tây tứ trạch trong phong thủy. Qua đó lựa chọn được hướng tốt để xây dựng nhà ở hợp với cung mệnh của mình.

Nguồn hình ảnh: Tổng hợp Internet.

——————–

Bùi Khắc Cường | Co-Founder & Architect

Kinh nghiệm: 10 năm

Với Qi Concept, chúng tôi tin rằng thiết kế nội thất là một nghệ thuật kết hợp giữa ý tưởng, thẩm mỹ và chức năng, với trọng tâm tập trung vào cách mà con người tương tác và liên kết với không gian sống của mình. Qi Concept luôn lắng nghe và hướng đến những không gian nội thất không chỉ đẹp mắt mà còn phải thật vừa vặn, phản ánh đúng cá tính và phong cách của gia chủ.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Về Thiết Kế Ngoại Thất Tân Cổ Điển

Có rất nhiều phong cách thiết kế mang lại nét thẩm mỹ cho công trình kiến trúc. Các không gian bên ngoài đạt được hiệu quả cao về điểm nhìn. Là khi nó mang đậm dấu ấn cá nhân, mới lạ và đảm bảo những giá trị tinh thần. Đặc biệt là những phong cách...

Biệt Thự Là Gì? Một Số Loại Biệt Thự Thường Gặp Nhất

Khi nhắc đến biệt thự, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một không gian sống sang trọng và xa hoa. Với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà ở và cảnh quan xung quanh tuyệt đẹp. Biệt thự sở hữu đa dạng các loại hình và phong cách thiết kế. Để hiểu rõ...

Tổng Hợp Các Loại Biệt Thự Hot Nhất Hiện Nay

Biệt thự là loại nhà được xây dựng trên không gian diện tích lớn, biệt lập với các không gian khác. Ngoài ra khi nhắc đến biệt thự sẽ liên tưởng ngay đến một không gian sang trọng, xa hoa, cao cấp hơn những không gian khác như nhà phố, chung cư. Thiết kế biệt...

Tổng Hợp Các Loại Nhà Phố Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Thiết kế nhà phố dần trở thành xu hướng kiến trúc trong thời đại ngày nay. Do nhu cầu sống ngày càng cao và lối sống gấp gáp của cư dân hiện đại. Vì thế nhà phố cũng có nhiều loại hình nhằm đáp ứng cho những nhu cầu khác nhau của gia chủ. Hãy...

Các Mẫu Thiết Kế Nhà Hợp Phong Thủy Mạng Thổ

Phong thủy hỗ trợ vận mệnh gia tăng thành công và may mắn trong công việc cũng như cuộc sống. Thay đổi hoàn toàn vận mệnh cho gia chủ duy trì một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và sung túc cho tất cả mọi người. Ở bài viết này, Qi concept gợi ý cho...

Các Mẫu Thiết Kế Nhà Hợp Phong Thủy Mạng Thủy

Một căn hộ với thiết kế đẹp vẫn là chưa đủ. Yếu tố phong thủy cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng. Điều đó góp phần đem lại tài lộc, thay đổi vận mệnh. Cũng như giữ được tinh thần mạnh mẽ, cho gia chủ luôn vững tin. Trong bài viết này,...

icon zalo