Tìm Hiểu Cách Làm Móng Nhà 2 Tầng Cho Kiến Trúc Nhà Phố

Đánh giá bài viết

Kết cấu móng nhà 2 tầng là bộ phận kết cấu kỹ thuật nằm bên dưới cùng của công trình. Được xem là công đoạn thi công xây dựng quan trọng đầu tiên trong quá trình tiến hành xây dựng nhà ở. Nó có nhiệm vụ đảm bảo trọng lượng trực tiếp cho công trình vào nền đất. Chịu được trọng lượng cũng như sức ép của các tầng bên trên. Hiện nay trong xây dựng có nhiều phương pháp thiết kế xây dựng móng. Tuy nhiên với mỗi loại đất công trình khác nhau. Sẽ lựa chọn kết cấu móng khác nhau. Vậy nên phương án và kết cấu móng nhà 2 tầng sẽ được tính toán trên nền đất xây dựng của mỗi công trình. Cùng Qi Concept tìm hiểu cách làm móng nhà 2 tầng cho kiến trúc nhà phố.

Những loại kết cấu móng nhà 2 tầng

Móng băng

Kiểu móng có phần chân đế mở rộng và chạy dài theo các trục cột nên rất chắc chắn. Với những vùng có điều kiện đia chất yếu hoặc thông thường đều rất phù hợp. Có 3 loại móng băng: Móng băng kết hợp, móng băng cứng và móng băng mềm. Và sau khi khảo sát địa chất, đánh giá tình trạng chung. Mới lựa chọn được loại móng băng phù hợp.

Móng bè

là loại móng được dùng phổ biến. Bởi nó có tác dụng làm giảm tải trọng của nhà 2 tầng. Các công trình tại nông thôn thường hay lựa chọn kết cấu móng này. Loại móng này được thiết kế trải rộng dưới công trình. Làm giảm áp lực cho phần công trình trên đất. Với các công trình có địa hình yếu, dễ lún sẽ lựa chọn loại móng này. Nhưng so với kết câu móng bằng thì ít được sử dụng hơn.

 

Móng đơn

là liểu móng có kết cấu đơn giản chịu tải trọng nhẹ. Phù hợp với nhà phố có đất nền chắc chắn và tốt. Trên thực tế kiểu móng này lại ít được lựa chọn cho những mẫu thiết kế nhà nói chung.

Móng Cọc 

Là loại móng với kết cấu thi công xây dựng trên các đầu cọc. Tạo thành sự liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng móng và cọc thi công. Tạo được kết cấu vô cùng vững chắc. Phù hợp với địa hình đất yếu, dễ sụt lún như ao hồ, địa hình phức tạp.

Kinh nghiệm khi lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng

Khâu 1: Khảo sát địa chất

Đây hẳn là khâu quan trọng nhất. Bởi phải khảo sát thật kỹ sau đó đánh giá tình trạng kết cấu đất. Sau đó mới đưa ra được phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng. Mọi công đoạn thi công hay tính toán tải trọng đều căn cứ trên nền địa chất thực tế này.

Khâu 2: lựa chọn thiết kế móng phù hợp

Đối với những nền đất thường bạn nên cân nhắc lựa chọn móng băng. Còn nếu nền đất chắc chắn, tốt thì có thể sử dụng kết cấu móng đơn. Với những công trình trên ao, hồ, đại chất yếu, dễ lún. THì buộc phải lựa chọn kết cấu móng cọc. Phần lớn phương án thiết kế móng sẽ được  tính toán kỹ lưỡng sau khi khảo sát địa chất.

Khâu 3: Những điều cần tuân thủ khi thi công

Sau 2 công đoan trên yêu cầu giai đoạn thi công phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thi công đúng theo thiết kế để đảm bảo được tải trọng của toàn bộ công trình.

Khâu 4: Chọn nguyên liệu vật tư

Cách làm móng nhà 2 tầng ảnh hưởng quạn trọng đến chất lượng cũng như tuổi thọ cả công trình. Do lựa chọn chất lượng thi nguyên vật liệu tốt như: sắt thép, xi măng, đá, gạch, cát, sỏi. Nên chọn loại có chất lượng khá trở lên mới đảm bảo khả năng chịu tải trọng. Bởi phần móng được xem như là gốc rể quan trọng nhất của 1 ngôi nhà đẹp.

Khâu 5: Lựa chọn nhà thầu thi công

Ở bước này, khi lựa chọn các nhà thầu. Bạn đừng nên quan tâm nhiều đến giá cả. Mà hãy tìm hiểu xem kinh nghiệm làm nghề cũng như chất lượng trình độ của đội ngũ thi công. Nếu không hậu quả bạn gánh chịu là không lường trước được.

Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với Qi Concept để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan

Phân Biệt Các Loại Gạch Đá Ốp Phổ Biến Đang Có Trên Thị Trường

Để hoàn thiện nội thất cho gia đình, gạch đá ốp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, lựa chọn gạch ốp lát như thế nào? Các loại gạch ốp nào đang được ưa chuộng? Là những thắc mắc được đông đảo khách hàng quan tâm nhất. Hiện nay, những cải tiến và...

Hòn Non Bộ Là Gì? Ý Nghĩa Của Hòn Non Bộ Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Từ lâu, hòn non bộ là một vật giúp giúp tăng tính thẩm mỹ và sinh động cho ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa rất lớn theo phong thủy trong cuộc sống con người. Theo đó, hòn non bộ giúp tạo nên sự cân bằng, hòa hợp giữa trời đất và con...

7 Lưu Ý Quan Trọng Gia Chủ Cần Nắm Trong Phong Thủy Xây Nhà

Xây nhà là một việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Nhà có êm ấm thì sức khỏe, công việc mới thuận buồn xuôi gió. Từ đó có thể thấy phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây nhà. Vì vậy, trước khi thiết kế nội thất hay xây...

Lịch Nghỉ Tết Dương Lịch & Tết Nguyên Đán Quý Mão Năm 2023

Qi Concept xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới Quý Khách hàng, Quý đối tác trong thời gian vừa qua đã tin tưởng và cũng rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ trong thời gian tới! Để quý khách hàng được chủ động tân trang nhà đẹp đón Tết, Kiến Trúc...

Giải Mã Ý Nghĩa Sơ Đồ Bát Quái Trong Phong Thủy Xây Nhà 2023

Trong phong thủy nhà ở, sơ đồ bát quái đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nó có 8 cung bát quái trong nhà và tượng trưng cho những yếu tố khác nhau. Tạo nên sự cân bằng về sức khỏe cũng như là sự nghiệp của gia chủ. Nếu bạn có ý định xây...

Khám Phá Xu Hướng Thiết Kế Nhà Mái Bằng Năm 2023

Ngày nay, trong kiến trúc nói riêng và xây dựng nhà ở nói chung. Mái bằng đang là xu hướng được lựa chọn và rất yêu thích. Bởi sự trẻ trung, năng động và gọn gàng mang đến vẻ đẹp tinh tế cho không gian kiến trúc của ngôi nhà. Nếu bạn đang có ý...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *